สารวัตรราดหน้า แบบอย่างการเพิ่มรายได้สุจริต - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สารวัตรราดหน้า แบบอย่างการเพิ่มรายได้สุจริต

ได้ดูรายการ สามมุมข่าว ทางช่องสปริงนิวส์ ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของ พ.ต.ท.ภูวดล  อุ่นโพธิ์ สารวัตรจราจร สน.ชนะสงคราม  ที่นอกจากจะรับราชการแล้ว   ยังหาอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัวด้วยการเป็น "พ่อครัวราดหน้า" เปิดร้านขายราดหน้าอยู่ริมถนน

     จากค่าครองชีพที่สูงเนื่องจากต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถมากมาย รวมทั้งค่าใช้จ่ายเรื่องการศึกษาบุตร และค่าใช้จ่ายประจำต่าง ๆ อีกมากมาย  ในเมื่อลดค่าใช้จ่ายไม่ได้สิ่งที่ต้องทำคือ การเพิ่มรายได้ ทำให้ พ.ต.ท.ภูวดลฯ ต้องดิ้นรนหาอาชีพเสริมมาช่วยค่าใช้จ่าย  และดูว่าอาชีพพ่อค้าราดหน้า จะไปได้ดี  เพราะมีรายได้ที่ไม่แพ้เงินเดือนตำรวจเลย  อีกทั้งเป็นอาชีพสุจริต น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

     ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ น่าจะส่งเสริม สนับสนุน คนเหล่านี้ในโอกาสต่าง ๆ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีกับพี่น้องตำรวจท่านอื่น ๆ ที่ประสบปัญหาหนี้สิน และรายได้ไม่พอ  อาจเชิญไปออกร้าน ทำสกู๊ปเจาะลึกออกในช่องทีวีตำรวจ หรือเชิญเป็นวิทยากร  เพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจแก่พี่น้องตำรวจ  เพราะส่วนมาก แม้จะมีฝีมือในด้านต่าง ๆ แต่ไม่กล้าพอที่จะประกอบอาชีพแบบรากหญ้า หมิ่นเงินน้อย ประมาณนั้น

     จะเห็นได้ว่า พ.ต.ท.ภูวดลฯ ไม่ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่แต่อย่างใด  แค่ทำไปเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว  แต่กลับได้รับความชื่นชนจากทุกคนที่พบเห็น  ดังนั้นการทำสิ่งที่ธรรมดาอย่างที่สุด ด้วยความสุจริต ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแล้ว  แม้วันนี้ไม่มีคนเห็น แต่ทำไปเรื่อย ๆ วันหนึ่งต้องดีขึ้นแน่นอน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

     ผมรู้จักเพื่อนตำรวจที่มีอาชีพเสริมต่าง ๆ มากมาย อาทิ ทำการเกษตร , ขับรถรับจ้าง , เฝ้าธนาคาร-ร้านทอง ฯลฯ ดังนั้นไม่แปลกครับ  ที่ทุกท่านจะเริ่มต้นมีอาชีพเสริม  แต่ต้องดูให้เหมาะสมกับตัวท่าน ทั้งในเรื่อง ความถนัด เวลา ทุน ฯลฯ   ดีกว่าที่จะมาตั้งวงเหล้าตอนเย็น ๆ เสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพ เผลอ ๆ จะสร้างปัญหาครอบครัวแถมมาอีก   เพื่อน ๆ ไม่ต้องอายครับ ไม่ว่าจะทำอาชีพใด ขอเพียงเป็นอาชีพสุจริต  ไม่มีคำว่าต่ำต้อย   เหมือนอย่าง สารวัตรภูวดล ผมว่าแกเท่ห์มาก(ในชุดพ่อครัว เท่ห์กว่าเครื่องแบบอีก)  ตำรวจอย่างนี้แหละที่ประชาชนอยากได้

ปล. แหม่ เห็นท่าทางคล่องแคล่ว เชื่อว่าราดหน้าที่ทำออกมานั้นต้องอร่อยอย่างแน่นอน  อย่าเพิ่งเลิกซะก่อนนะครับ  วันหน้าจะไปอุดหนุน ^^(ใครรู้บ้างว่าอยู่ตรงไหน บอกทีครับ ในคลิปฟังไม่ชัด)
ปล.2 พ.ต.ท.ภูวดลฯ เป็นนักเรียนนายร้อยรุ่นที่ 47  เพื่อนบางคนลุ้นขึ้นผู้การด้วยสารพัดวิถีมาร  แต่บอกตรง ๆ คุณค่าเทียบกันไม่ได้เลยครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad