ตำรวจเผาบ้านตัวเอง - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2558

ตำรวจเผาบ้านตัวเอง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 58 ที่ผ่านมา  นายชูวิทย์  กมลวิศิษฎ์ นักการเมืองฝีปากกล้า ได้โพสเฟสบุ๊คกล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.  ที่ออกมากล่าวถึงการทุจริตใน สตม. ไว้น่าสนใจ เลยนำมาฝากกัน  จะเป็นอย่างไรก็อ่านกันดูก่อนครับ

ชูวิทย์ I'm No.5
ตำรวจเผาบ้านตัวเอง

ผมเห็น ผบ.ตร. ทิ้งบอมบ์ใส่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทุกวันแล้วรู้สึกประหลาดใจเหมือนประชาชนทั่วไปว่า เกิดอะไรขึ้นกับองค์กรตำรวจ?

ในอดีตไม่ว่ายุคใดสมัยใด ไม่เคยมี ผบ.ตร. คนไหน กล้าถล่มบ้านตัวเองอย่างที่ ผบ.ตร. สมยศ ทำมาก่อน ทุกคนล้วนปกป้องแบบสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่เคยมีสักครั้งที่จะยอมรับความเน่าเฟะในองค์กรของตัวเอง

ปัญหาที่ ผบ.ตร.สมยศ พูดถึง เกิดขึ้นมายาวนานหลายสิบปี ไม่ใช่เพิ่งมามีเอาเมื่อวาน หากท่านต้องการปรับปรุงแก้ไของค์กรตำรวจจริง ก็มีโอกาสที่จะทำมาเป็นปีในขณะที่มีอำนาจ ไม่ใช่เพิ่งมาร้องแรกแหกกระเชอเอาก่อนที่ท่านจะเกษียณเพียงแค่ครึ่งเดือน แล้วฝากให้ ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จัดการต่อ

ผมทราบดีว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีปัญหามากมายที่ต้องแก้ไข อย่างที่ผมเคยเปิดเผยมาหลายครั้งหลายคราขณะที่เป็น ส.ส. ฝ่ายค้าน แต่ท้ายสุดก็ไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเงียบหายไปกับสายลม

มีหลากหลายปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถชำระล้างองค์กรตำรวจได้ในระยะเวลาสั้นๆ หลายหน่วยงานขององค์กรตำรวจมี “อำนาจซ้อนอำนาจ” การแก้ไขปัญหาต้องใช้ระยะเวลายาวนาน และต้องมีผู้นำที่กล้าตัดสินใจ

แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่วิธีที่ผู้นำองค์กรสูงสุดจะมาเผาบ้านตัวเองโชว์สังคมก่อนเกษียณ

ประชาชนอย่างผมเห็นแล้วรู้สึกสงสารระคนสมเพชเวทนา

     สำหรับนายชูวิทย์ฯ นี่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับตำรวจมาตลอด  เรียกว่ารู้ไส้ตำรวจดี  เพราะเคยมีธุรกิจที่ต้องจ่ายส่วยให้กับตำรวจบางนาย  จึงเป็นเรื่องดีที่มีการออกมาวิจารณ์ตำรวจ  ถือเป็นการตรวจสอบภาคประชาชนที่แข็งแรงทีเดียว

     กับสิ่งที่นายชูวิทย์ฯ ได้กล่าวไว้ข้างต้น  ถือว่ามีประเด็นที่หลายคนคงเห็นด้วยไม่ใช่น้อย  ว่า ผบ.ตร. จะทำไปเพื่ออะไร  และทำไมไม่ทำเสียตั้งแต่ยังอยู่ในตำแหน่ง  อย่างนี้น่าให้นายชูวิทย์ฯ มาเป็นคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ  ดูท่าจะมันส์

ขอบคุณเนื้อหาและรูปจากเพจ ชูวิทย์ I'm No.5 ไปตามอ่านเพจของนายชูวิทย์ ได้ที่นี่ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad