ในนิยามของผม "การตั้งด่าน" - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ในนิยามของผม "การตั้งด่าน"

คือ... "การส่งสัญญาณให้โจร ผู้ร้าย มิจฉาชีพ เด็กแว๊นซ์ คนเมา กเฬวรากบนท้องถนนต่างๆ ทราบว่า มึงไม่สามารถทำอะไรได้ตามอำเภอใจ มึงจะขนยา จะพกปืนไปยิงกบาลใครบนท้องถนนง่ายๆ ไม่ได้นะ เพราะมึงอาจจะเจอด่านตรวจ มึงอาจเจอค้น มึงอาจเจอจับได้..."

     ด่านมันมีหลักๆ 2 ประเภท คือด่านกวดขันวินัยจราจร กับด่านตรวจป้องกันอาชญากรรม หรือด่านความมั่นคงแล้วแต่จะเรียก ที่ผมกำลังพูดถึงคือด่านตรวจป้องกันอาชญากรรมนะ ความจริงที่ประชาชนต้องรู้คือ

     1. ตำรวจที่ต้องมาตั้งด่านตรวจให้พวกคุณด่า เค้าไม่ได้กระสัน เหี้ยนกระหือรือ หรือกระตือรือร้นอยากจะตั้งด่านจนตัวสั่นนะ ด่านส่วนมากตั้งเวลากลางคืน ดึก ถึงดึกมากจนใกล้สว่าง เป็นเวรหลักก็พอทำเนา แต่เป็นเวรเสริมเพิ่งออกเวร แล้วต้องมาตั้งด่านเป็นกำลังเสริมไม่ได้หลับไม่ได้นอน เค้าไม่ได้อยากมานะ แต่มันเป็นหน้าที่!

     2. เลิกรณรงค์แคมเปญตำรวจ "ยัดยา" กันซะที ตำรวจสมัยนี้มันยุค Social ละ แอบเล่น Social กันตั้งแต่สมัยฝึกอยู่ในโรงเรียนละ ไม่มีใครอยากเอาอนาคตราชการ ชีวิตทั้งชีวิตมาเสี่ยง ปล่อยให้คำว่า "ยัดยา" มันเป็นข้ออ้างสุด Classic ของพวกถูกจับยาไปสู้คดีข้างๆคูๆเถอะ ถ้าเป็นสุจริตชน พลเมืองดี ไม่จำเป็นต้องกลัว "เพราะถ้าคุณไม่ยุ่งกับยา ตำรวจจะไม่ยุ่งกะคุณ"

     3. ถ้าคุณเป็นพลเมืองดี ตื่น 7 โมง นอน 4 ทุ่ม ทำงานสุจริต ไม่มีอะไรที่ทำผิดกฎหมาย คุณไม่ต้องกลัวการตรวจค้น ตำรวจเค้ามีเทคนิค มีวิธีการคัดแยกรถ คันไหนควรปล่อยผ่าน คันไหนต้องสงสัยควรค้นละเอียด ไม่ใช่ค้นเอาเป็นเอาตายทุกคัน

     4. อย่าพยายามสร้างช่องว่างตรงกลางระหว่าง "ประชาชน" กับ "ตำรวจ" อย่าทำให้ประชาชนกลัวการทำงานของตำรวจ อย่าทำให้ตำรวจระแวงประชาชน เพราะช่องว่างที่เกิดขึ้นตรงกลาง มันจะถูกแทนที่ด้วย อาชญากร โจร ผู้ร้าย มิจฉาชีพทันที

     5. ทุกวันนี้จิตใจคนมันต่ำ คุณภาพประชากรมันลดลง เด็ก 14-15 เป็นโจรกันแล้ว คดีอาชญากรรมมันเกิดขึ้นง่าย ลักทรัพย์ วิ่งราว จี้ชิงทรัพย์ ทำร้ายกันไปถึงไล่ฆ่ากันตาย เพราะพวก "เหี้ย" มันเยอะ เพราะฉะนั้น "เหี้ย" ต้องถูก "ห้าม" ไม่ให้มัน "เหี้ย" ได้ตามอำเภอใจ

     6. ถ้าจะให้ตำรวจงดตั้งด่าน ตำรวจอาจจะสบายมากขึ้น ทำงานน้อยลง เป็นการผลักให้ตำรวจกลับมานั่งรอรับแจ้งความที่โรงพัก กับคดีที่ต้องเกิดเพิ่มมากขึ้น

     ลองคิดถึงความ "ชิบหาย "เล่นๆ ถ้าตำรวจต้องเลิกตั้งด่าน แล้วพวก "เหี้ย" มันจะทำอะไรก็ได้บนท้องถนน แบบไม่ต้องห่วงจะเจอ "ห้าม" ไม่ต้องกังวลใจจะเจอด่านตรวจค้นอีกต่อไป..

     ขอขอบคุณพี่ทนายชื่อดังที่ได้โพสต์วิธีการป้องกันตัวเมื่อเจอด่านตำรวจตรวจค้น ถือเป็นประโยชน์กับประชาชน พลเมืองดีที่ไม่รู้กฎหมายเป็นอย่างยิ่ง

     สุดท้ายนี้... ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโจร ผู้ร้าย คนไม่ดี คงจะไม่ผ่านมาอ่านเจอคำแนะนำของพี่ทนายแล้วเอาไปปฏิบัติตาม เพื่อให้รอดพ้นจากการถูกตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย

"ด้วยความเคารพอย่างสูงลิบลิ่วเท่าตึกใบหยก 2"        

ขอบคุณเนื้อหาจากเฟซบุ๊ค Pae Sippanonปล. เป็นอีกมุมมองของเพื่อนตำรวจที่นำมาเสนอกันนะครับ  ลองอ่านดูด้วยใจที่ปลอดอคติ ก็จะเข้าใจกันมากขึ้นครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad