สวัสดีปีใหม่ 2560 แด่เพื่อนตำรวจและครอบครัว - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สวัสดีปีใหม่ 2560 แด่เพื่อนตำรวจและครอบครัว

ผ่านไปอีกปีหนึ่งนะครับเพื่อนข้าราชการตำรวจ  ในปี 2559 ที่ผ่านมานั้นมีเรื่องราวของตำรวจมากมายทั้งดี และร้าย  มีพี่น้องตำรวจต้องหลั่งเลือด เสียสละ เพื่อ "พิทักษ์สันติราษฎร์"  เพื่อธำรงค์ไว้ซึ่งกฎหมายบ้านเมือง   ตำรวจต้องทำงานท่ามกลางความขัดแย้ง ความเกลียดชัง  มีข้อผิดพลาดกันไปก็มาก  แต่ก็ฝากผลงานเอาไว้ไม่ใช่น้อยเช่นกัน

     ผมเขียนบทความนี้ระหว่างรอ "ตั้งด่านข้ามปี" ซึ่งกลายเป็นกิจวัตรประจำเทศกาลไปแล้ว  ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ อปพร. , ทหาร , ขนส่ง ฯลฯ  ต้องมาเฝ้าถนน กวดขันวินัยจราจร  ทำกันมานับสิบปีแล้ว  รู้สึกจะไม่อาจต้านทานความ "ดื้อ" ไม่เคารพกฎจราจรของคนไทยได้ 55  เพราะปัญหาอุบัติเหตุจราจร ดูเหมือนจะไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

     มาย้อนดูเรื่องเด่น ๆ ในปี 2559 ที่ตำรวจได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง อาทิ
  • ระเบิด 7 จังหวัด ช่วงวันที่ 11-12 ส.ค. 59  นับว่าเป็นขบวนการก่อความไม่สงบที่ลามมาจากทางภาคใต้  แม้ในช่วงแรกจะมีบางคนไม่ยอมรับ  พยายามโยนให้เป็น ผู้เสียประโยชน์ทางการเมือง แต่จากการทำงานของตำรวจที่ "ไม่มั่ว" ก็ทำให้คดีมีความชัดเจน และคลี่คลายไปได้บ้าง  ไม่หลงทิศ หลงทาง
  • ประชามติรัฐธรรมนูญ  ตำรวจกลายเป็นเครื่องมือในการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากภาครัฐ  มีการดำเนินคดีกันมากมาย เป็นประชามติที่ฟังความข้างเดียวจริง ๆ
  • การรักษาความปลอดภัยประชาชนที่มาถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ซึ่งตำรวจเราดูแลไม่เฉพาะพื้นที่สนามหลวง มหาราชวังเท่านั้น  แต่ตลอดการเดินทางจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ  มีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยทั้งสิ้น
  • แฮกเกอร์รุมถล่ม  จากการผ่าน พ.ร.บ.คอมฯ  ทำให้เกิดปรากฎการณ์แฮกเกอร์กระหน่ำถล่มเว็บไซต์ภาครัฐจำนวนมาก  รวมทั้งเว็บของ ตร. ก็โดนไปหลายเว็บ  เรื่องนี้สืบจับไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะพวกนี้อาจมาจากต่างประเทศ  การรับมือของเราก็ยังไม่ชำนาญนัก  ไอ้ที่จับไปนี่ก็แปร่ง ๆ นะ  มีปืน มีกัญชา และคู่มือเน็ตเวิร์ก  มีแผ่นซีดี AV  กะคอมฯ ง่อย ๆ  รอดูว่าศาลจะว่ายังไง  เพราะคนจับเคสนี้ไม่ใช่ตำรวจนะจ๊ะ

     ในปี 2559 นี้ ถือเป็นปีที่ ThaiCop ได้นำเสนอบทความมากกว่าทุก ๆ ปีนะครับ  เพราะมีถึง 180 บทความ(บทความนี้ คือบทความที่ 180 ส่งท้ายปีครับ)  ในปีหน้า 2560 หวังว่าทีมงานจะมีเวลา และพลังงานพอจะนำเสนอบทความต่าง ๆ ทั้งข่าวสาร และสาระ ให้กับพี่น้องตำรวจได้มากถึง 200 บทความ  ต้องขอขอบคุณเพื่อนตำรวจ และข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ที่ได้แชร์กันมาให้อ่าน  และได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอของบล็อก ThaiCop แห่งนี้  หวังว่าทุกท่านจะได้ติดตามกันต่อไปเรื่อย ๆ นะครับ

     ท้ายนี้ขอให้พี่น้องตำรวจ และครอบครัว  รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน  ได้ประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ  คิดและทำในสิ่งที่ดี  รักษาสุขภาพ ปราศจากโรคภัย  มีความก้าวหน้าในการงาน  ทุกท่าน ทุกคนเทอญ ... 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad