ท่าดี ทีเหลว - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2559

ท่าดี ทีเหลว

ข่าวการจะดำเนินคดีกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์  ตามประทีป ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา  โดยได้มีหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 59   หลังจากที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ฯ ส่งข้อความไลน์ กล่าวหามีนายทหารยศ พล.อ. เข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อขายตำแหน่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

     ตามข่าวเราไม่ได้เห็นข้อความในไลน์แต่อย่างใด  แต่จากอาการร้อนตัวของ พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ  เลยทำให้เรารู้ว่าข้อความในไลน์นั้นหมายถึงใคร  ถึงกับให้ ผบ.ตร. ดำเนินคดีกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์ฯ อย่างขึงขัง เอาจริงเอาจัง  ทั้ง ๆ ที่จะว่าไปแล้ว ตัวผู้เสียหายโดยตรงน่าจะเป็น พล.อ.ประวิตรฯ เสียมากกว่า  เหตุใดจึงไม่แจ้งความเสียเอง  ต้องยืมมือตำรวจดำเนินการ

     พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. ก็สั่งการให้ บก.ปอท. งานนี้คนดูนึกว่าจะได้ดูมวยรุ่นใหญ่  ของสองขั้วอำนาจ  แต่กลับกลายเป็นการปรากฎตัวที่ บก.ปอท. นั้นไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด  โดย พล.ร.อ.พะจุณณ์ฯ ส่งทนาย กปปส. เข้าไปยื่นหนังสือให้ทบทวนการแจ้งข้อกล่าวหา  แล้วรออยู่กับกองเชียร์ด้านนอกเท่านั้น  และก่อนหน้านี้ พล.ร.อ.พะจุณณ์ฯ ก็ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้วด้วย

     เราได้เห็นสงครามตัวแทนที่ฝ่ายหนึ่งมีอำนาจรัฐและตำรวจ  ส่วนอีกฝ่ายเป็นผู้มากบารมีนอกรัฐธรรมนูญที่มีองค์กรอย่างผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นหลังพิง   งานนี้ดูแล้วความซวยตกมาอยู่กับตำรวจที่ทำคดี  เพระาไม่ได้ตั้งคดีจากข้อเท็จจริง  แต่ตั้งคดีจากผู้มีอำนาจกดดันให้ดำเนินการ  พอผู้ถูกกล่าวหามาแต่ไม่ขึ้นไปพบ ก็ทำอะไรไม่ถูก  อยากรู้ว่ารับเลขคดีหรือยัง  หลักฐานแค่จากไลน์นี่มันพอตั้งรูปคดีได้หรือ  ให้เป็นพยานในคดี  ไลน์ของใครที่ใช้เป็นพยานหลักฐาน  มีการขอข้อมูลจากบริษัทไลน์แล้วหรือไม่ ฯลฯ  ดีไม่ดีจะเสียหมาเอานะครับ ปอท.

     ความน่าเชื่อถือของหน่วยงานที่มีความเป็นมืออาชีพนั้นสำคัญต่อความเชื่อมั่นของประชาชน  เป็นภาพรวมขององค์กร  ถ้า ปอท. ชี้ว่าผิด  แสดงว่าจะต้องมีพยานหลักฐานที่แน่นหนา ชัดเจน  อัยการและศาลจะต้องเห็นพ้องอย่างแน่นอน   แต่ถ้าเล่นปาหี่ให้กับผู้มีอำนาจ เพื่อประลองกำลัง บารมี กันแล้ว  หน่วยงานจะเหลือความเชื่อมั่นใดให้กับประชาชน   รอดูบทสรุปสุดท้าย ผมเดาได้เลยว่าเป็น "มวยล้ม"

     ส่วนกรณีซื้อขายตำแหน่งจริงไม่จริง กลายเป็นประเด็นรองไปเลย  แทนที่จะขอข้อมูลเพื่อจับกุมผู้กระทำผิด  กลับกลายเป็นดำเนินคดีกับผู้ให้ข้อมูล  รึกลัวว่าจะเจอตอ ...

ปล.ข่าวจากไลน์ พะจุณณ์ฯ ตรงไม่ตรง  เชื่อว่าหลายคนก็คงได้ข่าวลักษณะเดียวกันมาบ้าง   น่าจะมีรางวัลเลื่อนตำแหน่งให้ สำหรับคนที่ล่อซื้อ-ขายตำแหน่งได้นะ  คงจะสนุกขึ้นอีกเยอะ 555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad