ส่วย ... หัวไม่ส่าย หางก็ไม่กระดิก - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ส่วย ... หัวไม่ส่าย หางก็ไม่กระดิก

หากจะพูดถึงส่วย หรือเงินใต้โต๊ะ  ไม่ว่าวงการไหน ก็มีทั้งนั้น  โดยเฉพาะวงการสีกากี ซึ่งดูจะพบเห็นกันได้บ่อยที่สุด  อาจเพราะเกี่ยวพันกับแทบทุกเรื่องในสังคม  กระทบต่อผู้คนในวงกว้าง  ล่าสุดก็คือส่วยอาบอบนวด "นาตารี" พื้นที่ น.1 สน.ห้วยขวาง  ที่ถูกชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองบุกเข้าจับกุม พบการค้าประเวณี , มีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งชาวไทย และต่างชาติ  รวมทั้งพบโพยส่วย ที่จ่ายให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ มากมาย

     หลังเกิดเหตุ 5 เสือ ห้วยขวาง และ ผบก.น.1 ต้องไปประจำ ศปก.บช.น.  เพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป  โดยผู้ดูแลอ้างว่าได้ดูแลสถานที่ดังกล่าวมานาน 1 ปี มีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องและมีหญิงสาวที่ให้บริการค้าประเวณีรวม 400 คน จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาทำงาน โดยค่าบริการจะอยู่ที่หลักพันบาท ถึงหลักหมื่นบาท ต่อหนึ่งครั้ง ส่วนสมุดจดรายชื่อและจำนวนเงินการจ่ายส่วยของเจ้าหน้าที่รัฐนั้นตนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด(อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/634319)

     การรับส่วยนั้นไม่ใช่เพิ่งเกิด  ธุรกิจผิดกฎหมาย ละเมิดกฎหมาย ทั้งหลาย  ล้วนต้องจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น  ระบบส่วยนั้น ไม่ใช่แค่ระดับท้องที่ ที่ได้รับเท่านั้น  กระแสส่วนนั้นมันไหลขึ้นไปตามสายการบังคับบัญชาด้วย  ไม่ว่าจะเรียกว่า การดูแลค่าใช้จ่าย หรืออะไรก็ตาม  ถ้านายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ยังคงชื่นชอบลูกน้องที่มา "ดูแล" แบบมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ   ระบบส่วยก็ไม่มีทางหมดไปได้   รวมถึงปัญหาการซื้อขายตำแหน่ง  พวกที่อยากเติบโต ก็ต้องเก็บส่วย เอาไว้ซื้อตำแหน่งที่อยากได้  จะเห็นว่าทั้งหมดนี้มันต้องโทษไปที่นายพลทั้งหลาย ที่หล่อหลอมระบบแบบนี้มาหลายสิบปี  ถ้าจะเริ่มแก้ปัญหาตำรวจ  ต้องแก้ที่นายพลเสียก่อน  ถ้านายพลบอก พอ  ลูกน้องมันจะกล้าไหม(อันนี้ต้องคุยยาว เพราะผูกกับงานตำรวจหลายอย่าง ที่ไม่มีงบหลวงสนับสนุน)
     ขอตั้งข้อสังเกตุในกรณีส่วยนาตารี เสียหน่อย  คำว่า "อาบ อบ นวด" นี่  ถ้าไม่ดัดจริตเกินไปก็รู้ ๆ กันอยู่ว่า มันคือการขายบริการทางเพศแบบชัดเจนสุด ๆ  คือคุณเข้าไปเลือก หมอนวด ที่คุณพอใจ แล้วก็ขึ้นห้องไปด้วยกัน   มีการอาบน้ำให้กันจริง  อาจมีนวดบ้าง  ที่แน่ ๆ ไม่มี อบ  มีแต่อึ๊บ !

     ก็ต้องตั้งคำถามกันดัง ๆ ล่ะครับว่า หน่วยงานที่ให้ใบอนุญาตนั้นคือกระทรวงมหาดไทย  ออกใบอนุญาตไปได้อย่างไร  มีการตรวจสอบเป็นรอบเดือน หรือรอบปีหรือไม่ ว่าสถานบริการที่ออกใบอนุญาตให้นั้น  ได้มีการค้าประเวณี หรือทำผิดกฎหมายใด ๆ บ้าง    ผู้ที่เป็นนายทะเบียนตามกฎหมาย  ทำไมจึงปล่อยปะละเลยให้เกิดการค้าประเวณี ค้ามนุษย์ เด็กสาวต่ำกว่า 18 ปี มาได้ตั้งนาน

     แล้วมีการดำเนินการใด ๆ กับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบบ้างหรือไม่ อย่างไร !  หรือมีแต่เพียงตำรวจหน่วยเดียวที่รับผิดชอบกฎหมายทุกเรื่องในประเทศ  ไม่ว่าจะจับอะไร ก็ย้ายตำรวจ

     ตำรวจกลายเป็นกระโถนสังคม  ทั้ง ๆ ที่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบตามกฎหมายนั้นโดยตรง  แต่ทำไมทุกเรื่องมาลงที่ตำรวจ  แบ่ง ๆ กันโดนด่าบ้างสิคร้าบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad