ผบช.ก. 4 ปี !! แล้ววันนี้เกิดอะไรขึ้น ? - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผบช.ก. 4 ปี !! แล้ววันนี้เกิดอะไรขึ้น ?

ถือเป็นเรื่องช็อควงการสีกากีส่งท้ายปี ในการดำเนินคดีกับ พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. ที่ดำรงตำแหน่งนี้มา 4 ปี(ต.ค. 53 - พ.ย.57)  พร้อมกับลูกน้องทั้งตำรวจและพลเรือนอีกหลายคน  โดยข้อหาที่ถูกออกหมายจับจำแนกรายคนได้ดังนี้

     1.พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ข้อหาป.อาญาม.112 (หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ), ม.148 (เจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ฯ), ม.149 (เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ), ม.157 (เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ), พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ

     2.พล.ต.ต.โกวิทย์ วงศ์รุ่งโรจน์ ข้อหาเหมือนกับพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์

     3.พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ข้อหา ป.อาญา ม.149 (เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ), ม.157 (เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ)

     4.พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ ข้อหา ม.148 (เจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ฯ), ม.149 (เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์), ม.157 (เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ)

     5.ด.ต.สุรศักดิ์ จันทร์เงา (เจ้าหน้าที่ขับรถพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์) ข้อหา ม.148 (เจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ฯ), ม.149 (เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์), ม.157 (เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ)

     6.ด.ต.ฉัตรินทร์ หรือจักรินทร์ เหล่าทอง ข้อหา ม.148 (เจ้าพนักงานจูงใจให้ผู้อื่นมอบผลประโยชน์ฯ), ม.149 (เจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ฯ), ม.157 (เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ)

     7.พ.ต.อ.โกวิทย์ ม่วงนวล ข้อหา ม.7.1 ร่วมกันก่นสร้างแผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าฯ หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ศ.2484 ม.54, 55   7.2 ร่วมกันปลูกสร้างอาคารฝายล่วงล้ำในแม่น้ำ ลำคลอง บึง อ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบ ที่ประชาชนใช้ร่วมกันโดยไม่ได้รับอนุญาตตามพ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 ม.117,183

     8.นางสุดาทิพย์ ม่วงนวล ข้อหาเหมือนกับพ.ต.อ.โกวิทย์

     9.นางสวงค์ มุ่งเที่ยง ข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ม.19, 47

     10.นายเริงศักดิ์ ศักดิ์ณรงค์เดช ข้อหาเหมือนกับนางสวงค์

     ตอนนี้ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ฯ ได้ถูกควบคุมตัวและสอบปากคำ  ตามข่าวบอกว่าให้การรับสารภาพและมีการตรวจค้นบ้านพักพบทรัพย์สินจำนวนมาก เป็นเงินสดทั้งเงินไทย และดอลล่าร์ รวมทั้งทรัพย์สินอื่นมูลค่านับพันล้านบาท !!   โดยการดำเนินคดีชุดนี้ต่อเนื่องกับกรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.อัครวุฒิ หลิมรัตน์ อดีตผู้กำกับการ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ที่เผาด่วนแบบไม่มีสวด หรือไม่ ?  เป็นเรื่องลึกลับที่มีการวิเคราะห์กันไปต่าง ๆ นานา
     ประกอบกับการดำเนินคดีกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ฯ ก็เป็นไปอย่างลึกลับซับซ้อน รวบรัด  จึงไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่  คงมีเพียงคนวงในระดับสูงไม่กี่คนเท่านั้นที่ทราบเรื่องจริง  และก็เป็นอีกครั้งที่กระบวนการยุติธรรมไทยอึมครึม  ไม่โปร่งใส  สร้างความหวาดระแวง และไม่น่าเชื่อถือ  คงต้องติดตามกันต่อไปครับว่าบรรดาข้อกล่าวหาที่ระดมใส่มานั้น จะสามารถเอาผิดจริงได้แค่ไหน  และทรัพย์สินที่ว่ามากนั้น มีภาพการตรวจยึดหรือไม่ อย่างไร เก็บไว้ที่ไหน
     หากแต่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผิดจริงตามข้อกล่าวหา ก็ถือว่าสร้างความเลวร้ายให้กับประเทศชาติอย่างยิ่ง  รวมทั้งสร้างความเสื่อมเสียให้กับพี่น้องข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ  สมควรจะลงโทษตามกฎหมายอย่างเต็มที่
     แต่ทั้งหมดนี้มีช่องว่างสำหรับคำถามมากมายเหลือเกิน  คงต้องรอคำตอบกันต่อไปครับ 

ปล. ผมเคยวิจารณ์ไปแล้วกับผลงานของ บช.ก. ในยุค พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ฯ ว่ามันถดถอยลงไปมาก  ไม่มีคดีใหญ่ ไม่มีแถลงผลงาน เหมือนยุคก่อน ๆ โดยเฉพาะกองปราบ อ่านเพิ่มคลิ๊ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad