ตำรวจบวชป่า ปลูกต้นไม้ ... อะไรเยอะแยะ - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ตำรวจบวชป่า ปลูกต้นไม้ ... อะไรเยอะแยะ

เป็นตำรวจนี่ได้ทำอะไรมากมายนะครับ  ทั้งเรื่องในหน้าที่ หรือ ไม่เกี่ยวกับหน้าที่ ก็ต้องรับเอามาทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่อยากจะเอาหน้า  มีการกำหนดผลการดำเนินการต้องทำทุกสถานี เช่น บวชป่ากี่ต้น  ปลูกต้นไม้กี่ร้อยต้น  อบรมอาสาสมัครพิทักษ์ป่ากี่ร้อยค้นแล้ว  และมีผลการจับกุมคดีป่าไม้ทรัพยากรธรรมชาติกี่คดี เป็นต้น

     ผมว่าพวกที่นั่งบนหอคอยนี่มีปัญหานะครับ  มักจะสั่งอะไรออกมาในแบบที่สร้างความเดือดร้อนให้ลูกน้องเป็นประจำ  การอบรมอาสาสมัครฯ นี่ต้องใช้งบประมาณไม่น้อย  สั่งให้ทำแต่ไม่ให้งบ(อีกแล้ว)  แล้วเรื่องบวชป่า ปลูกป่า นี่ทำกันมากี่ล้านต้นแล้ว  ปลูกทิ้งปลูกขว้าง เอาแต่ยอดปลูกเท่านั้น  ไม่เคยกลับมาดูว่าปีก่อนปลูกตรงไหน  ต้นไม้โตหรือไม่   และที่ท่าจะนำมาปลูกต้นไม้นั้น  ไม่ใช่หากันง่าย ๆ  ไอ้ที่รายงานไปส่วนมากโม้

     เรื่องแบบนี้ผมว่าปล่อยให้หน่วยงานเจ้าของเรื่องเป็นแม่งานจะดีกว่า เช่น  อุทยาน , ป่าไม้  เพราะเขาดูแลเรื่องพวกนี้โดยตรง  มีทั้งกล้าไม้ และทราบพื้นที่ ว่าจุดไหน ตรงไหน ที่ควรจะนำต้นไม้ไปปลูกเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า  ไม่ใช่ไปขอปลูกพื้นที่เอกชน , ส่วนราชการ , วัด หรือ ริมถนน  เพราะพื้นที่อาจถูกปรับเปลี่ยนในอนาคต

     ส่วนเรื่องการกวดขันจับกุมในพื้นที่ก็ว่ากันไป  ถ้าตรวจพบ หรือสืบทราบก็ให้เข้าจับกุม ทั้งการซุกซ่อน แปรรูป ต่าง ๆ  คงไม่ต้องถึงกับกำหนดเป้ากันว่าจะต้องจับกุมกี่คดี  เพราะถ้าไม่มี มันก็แปลว่าไม่มี   และตำรวจก็ไช่ผู้เชี่ยวชาญการดูไม้  ต้องให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบอีก  ถามว่าหน่วยงานอย่างป่าไม้เขามีกำลังพลไม่ใช่น้อย  สามารถจับกุมเองได้  ลองถามดูว่าปี ๆ นึงเข้าจับกุมได้มากน้อยเพียงใด  ไม่ใช่อยากเอาหน้า ก็รับงานจรมาให้ลูกน้องทำ  ทั้ง ๆ ที่งานประจำก็ล้นมืออยู่แล้ว  ถ้าเจ้านายว่างมากก็หาอะไรทำที่มันไม่เป็นภาระกับผู้ปฏิบัตินะครับ

     เรื่องที่ไม่ใช่หน้างานโดยตรง ก็ไม่ต้องรับมานะครับ  มีหลายเรื่องเลยที่รับมาเป็นภาระ ทั้ง ๆ ที่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง  ถ้าหน่วยงานที่รับผิดชอบยังไม่ขยับทำ แล้วตำรวจมารับทำเองหมดนี่ไม่ไหวครับ  เมืองไทยก็เป็นแบบนี้  ทำงานเอาหน้า ไม่ได้ทำจริง มันเลยล้มเหลวกันทุกเรื่อง

ปล. การปลูกป่านี่ดีนะครับ ไม่ได้คัดค้าน  แต่ขอทำงานในหน้าที่ให้ดีก่อนดีกว่ามั๊ย / ภาพจากเดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad