ตำรวจที่ไม่จงรักภักดี ไม่มีอยู่จริง - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ตำรวจที่ไม่จงรักภักดี ไม่มีอยู่จริง

ความในใจจาก "สารวัตรโอ๊ต" พ.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ศิริรณรงค์  สารวัตรป้องกันและปราบปราม สน.ทุ่งมหาเมฆ(นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 41 นักเรียนนายร้อย รุ่น 57 สัญชาติไทย ศาสนาอิสลาม)  ที่ได้เขียนผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวในชื่อ "ดู ยารานัย"  กับการที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความสงบในพิธีถวายสักการะพระบรมศพ ดังนี้

ผมมีความสุขนะ..
     ถึงแม้ด้วยข้อห้ามทางศาสนา ทำให้ผมไม่สามารถเข้าไปกราบ หรือวางดอกไม้ หรือจุดเทียน ถวายสักการะหรืออะไรก็แล้วแต่ได้
     แต่การได้มาที่นี่ ได้นั่งสงบ ๆ รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้เห็นบรรยากาศของคนที่เดินทางมาถวายสักการะ ตลอดจนได้เห็นกลุ่มคนหลายกลุ่มที่มีจิตอาสามาช่วยเหลือ ตั้งแต่ข้าวฟรี น้ำฟรี รับส่งฟรี แจกโบว์ดำ ฯลฯ
     ผมก็รู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ถ้าสะดวก ไม่ติดราชการ ไม่ติดธุระเร่งด่วน ตัวผมเองก็อยากจะมาบ่อย ๆ

     ตำรวจ..ด้วยหน้าที่ มักจะต้องยืนอยู่ตรงกลางระหว่างความขัดแย้งทางการเมืองเสมอ ๆ 
     ไม่นานมานี้ มีกลุ่มคนที่ออกมาขับไล่รัฐบาลโดยแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าออกมาร่วมปกป้องสถาบันฯ จากรัฐบาลและกลุ่มคนที่ไม่จงรักภักดี
     เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องทำตามหน้าที่ตามปกติ หน้าที่ของตำรวจคือรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม และรักษาสิทธิ์ให้กับประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม
     จากเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงถูกผลักไปอยู่ฝั่งตรงข้าม และถูกบางคนตราหน้าแบบเหมารวมว่า "ไม่จงรักภักดี"
     กระทั่งตัวผมเอง ก็ถูกบางคนเข้าใจผิด มีตั้งแต่กระแนะกระแหน หนักสุดถึงกับยกเลิกความเป็นเพื่อนเลยก็มี (แต่ผมไม่แคร์นะ 55555)
     ในฐานะที่ผมเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ ถูกอบรมปลูกฝังมาจากโรงเรียนเตรียมทหาร ๒ ปี และ โรงเรียนนายร้อยตำรวจอีก ๔ ปี พวกผมไม่ได้เรียนกันสบาย ๆ ไปเช้าเย็นกลับ ตกเย็นนั่งแดกเหล้ากันชิว ๆ นะครับ
     และมีโอกาสได้รับพระราชทานกระบี่จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
     ไม่มีหรอกครับที่จะไม่รู้สึกจงรักภักดี..

     ช่วงเกือบ ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีพระราชพิธีฯ จะมีขบวนเสด็จพระราชดำเนินของพระบรมวงศานุวงศ์ จะมีประชาชนเดินทางมาพระบรมมหาราชวัง
     มาดูเถิดครับ มาตอนไหนก็จะสังเกตเห็นว่ามีตำรวจปฏิบัติหน้าที่อยู่รอบ ๆ บริเวณพระบรมมหาราชวังตลอดเวลา ปฏิบัติหน้าที่ถวายอารักขาฯ และดูแลความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของประชาชนทั่วไป ฝนจะตก แดดจะแรง ตำรวจก็ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ด้วยความจงรักภักดี
     ตำรวจพวกนี้ไม่ได้เพิ่งรับเข้ามาใหม่นะครับ ตำรวจพวกนี้ก็ตำรวจเดิม ๆ นี่แหละครับ ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นสายตรวจบ้าง จราจรบ้าง สายสืบบ้าง ในช่วงที่ไม่ได้เข้าเวรตามปกติ ก็จะถูกมอบหมายให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำคัญยิ่งนี้ หลังจากเสร็จภารกิจที่นี่ พี่ ๆ เค้าก็ต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ปกติของตนเอง ซึ่งกลุ่มพี่ ๆ ตำรวจที่มาในวันนี้ ส่วนใหญ่ก็คือคนเดียวกันกับในวันนั้นที่ เค้าถือธงชาติ กับมือตบ แล้วก็ชี้หน้าด่านั่นแหละครับ..
     แม้ขณะที่ผมนั่งถ่ายรูปอยู่นี้ (ประมาณ ๒ นาฬิกา) หันหลังไปผมก็เจอกลุ่มพี่ ๆ ตำรวจกำลังเดินชี้ไม้ชี้มือ เดินตรวจดูความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยให้กับประชาชนในรอบบริเวณพระบรมมหาราชวังอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ใครไม่เชื่อ ถ้ามีโอกาสก็มาดูด้วยตัวเองเถิดครับ
     คนเราไม่ควรด่วนตัดสินคนอื่น จากรูปลักษณ์ภายนอก หรือเพียงแค่สิ่งที่เห็นได้ด้วยตา เราไม่มีทางรู้หรอกครับว่า ตัวคน ๆ นั้นมีเหตุผล ความจำเป็น หรือปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ อย่างไร
     ท้ายนี้ผมอยากจะบอกว่า ตำรวจที่ไม่จงรักภักดี ไม่มีอยู่จริงหรอกครับ
#คิดผิดคิดใหม่ได้นะครับ

     ต้องขอขอบคุณ พ.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ฯ ด้วยครับ  ที่ได้มอบบทความดี ๆ เตือนสติผู้คนในสังคม  ให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น  อย่าให้อคติบังตา  จนคนไทยด้วยกันต้องบาดหมางมาหลายรอบแล้ว  หวังว่าบทความนี้จะทำให้คนไทยรักกันมากขึ้น  มีเหตุผลต่อกันมากขึ้นกว่าเดิมนะครับ

ปล. คนที่เขาจงรักภักดีจริง ๆ จะไม่โอ้อวด  แข่งขันกัน  หรือคอยไล่ล่าจับผิดคนโน้น คนนี้หรอกครับ  มันมีแต่จะทำให้สถาบันต้องมัวหมอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad