กฎเหล็ก ลูกน้องฆ่าตัวตาย 5 เสือผิด !!(คิดง่ายจังนะ) - ตำรวจไทย

Breaking

ตำรวจไทย

ข่าวตำรวจ โดยตำรวจ เพื่อความเข้าใจกันมากขึ้น

Post Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กฎเหล็ก ลูกน้องฆ่าตัวตาย 5 เสือผิด !!(คิดง่ายจังนะ)

ตามข่าวที่ว่า หากมีลูกต้องฆ่าตัวตาย ให้เอาผิด 5 เสือ เป็นกฎเหล็ก‘ผบ.ตร. โทษหนักกว่าโดนจับบ่อน  โดยมีเนื้อข่าวคร่าว ๆ คือ

“สมยศ” ผบ.ตร. ออกกฎเหล็กใหม่เล่นงาน 5 เสือโรงพัก ผกก. รอง ผกก. และ สว. ถ้าไม่ดูแลเอาใจใส่ลูกน้องละเลยปล่อยให้ฆ่าตัวตาย ตั้งเพดานโทษ หนักกว่ากรณีที่นอกหน่วยมาจับบ่อนและสถานบริการในพื้นที่ เพราะถือว่าเป็นนโยบายสำคัญ สถิติระบุฆ่าตัวตายเฉลี่ย 29 นายต่อปี งานปราบปรามมากที่สุด 74 เปอร์เซ็นต์ และอันดับที่1 สังกัด บช.ภ.5 โฆษก ตร. เผยจะขยายเวลาโครงการสายด่วน 1599 ให้คำปรึกษาลดความเครียด หลังตำรวจแห่ โทร.คุยกันเพียบ ทั้งเรื่องงาน ถูกย้ายและหนี้สิน

     เปรียบเทียบกับทหารที่มีข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า ยิงกันเองเสียชีวิตไปหลายศพ ผู้บังคับบัญชา สั่งให้แพทย์ลงไปดูแลภาวะจิตใจ  ให้กำลังใจลูกน้อง  หาแนวทางลดความเครียดให้  แต่กับ ผบ.ตร. เจ้านายเราเอง  แทนที่จะหามาตรการดูแลกัน กลับเพิ่มความเครียดให้กับบุคลากรคนอื่น ๆ อีก  ขู่จะย้าย จะเอาผิด สารพัด  ไม่มองดูที่ต้นเหตุกันบ้างหรือ ? จะไม่ใช้สมองมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันบ้างหรืออย่างไร ? คิดเป็นแต่วิธีลงโทษ  แก้ปัญหาไม่เป็น
     มาดูตำรวจชั้นผู้น้อยกันครับว่าวัน ๆ เขาอยู่กันอย่างไร 
  • สายตรวจจักรยานยนต์ เข้าเวรด้วยรถจักรยานยนต์ส่วนตัว  ออกตรวจก็เติมน้ำมันเอง(เพิ่มความเข้มในการออกตรวจ กรวยดิ น้ำมันให้เขาเท่าไหร่)
  • สายตรวจตู้ยาม เริ่มจากการสร้างที่ทำการโดยไม่ใช้งบทางราชการ ค่าน้ำ-ค่าไฟ ออกเอง
  • สายสืบ  ใช้รถส่วนตัวทำงาน  น้ำมันหาเอง  เลี้ยงสาย เลี้ยงลูกน้อง ล่อซื้อ
  • สายอำนวยการ ให้งบประมาณซื้อกระดาษ คุรุภัณฑ์  ใช้ได้แค่ไตรมาศเดียว  ที่เหลือเขาต้องออกเองหรือ

     แบบนี้ไม่คิดแก้ นี่แค่ตัวอย่างบางส่วนนะครับ  ยังมีเรื่องปัญหาหนี้สิน , ครอบครัว  และนโยบายบรรดานายพลทั้งหลายที่สั่งลงมาให้ทำให้ได้ ไปหางบเอาดาบหน้า รายงานพร้อมภาพถ่าย(กรวย...อีกอัน)  เห็นพลเอก พลโท รวยกันจัง  ไม่คิดจะแก้ปัญหาให้ลูกน้องบ้างรึ ? เบี้ยเลี้ยง น้ำมัน ไปกองอยู่ บช. - บก.  คนทำงานเขาจะทำกันได้อย่างไร   ไหนจะต้องขายบัตรมวย บัตรกอล์ฟ บัตรคอนเสิร์ต ขายพระ ขายดอกไม้ ซองผ้าป่า กฐิน  ท่านไม่อาย ผมอายครับ
     ถ้าจะด่าว่าลูกน้องทำงานไม่ดี ไม่มีประสิทธิภาพ ลองมองปัญหาข้างต้นนี้ดู ว่าท่านแก้แล้วหรือยัง  เห็นด้วยครับ ที่ผู้บังคับบัญชาใกล้ชิดอย่าง 5 เสือ ต้องเอาใจใส่ดูแลลูกน้อง  แต่เขาจะทำอะไรได้สักเท่าไหร่  ถ้านายพลตำรวจ ยังทำตัวเป็นภาระแบบนี้  คงต้องยกคำพูดของอดีต ผบ.ตร.ท่านหนึ่ง ที่พูดว่า "ไม่มีไพร่พลเลว  มีแต่แม่ทัพ นายกองที่เลว"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad