ตำรวจท้องถิ่น หายนะประเทศไทย - ตำรวจไทย

Breaking

Post Top Ad

Post Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ตำรวจท้องถิ่น หายนะประเทศไทย

ขอนำบทความ "ตำรวจท้องถิ่น หายนะประเทศไทย" ของคุณนิติภูมิ  นวรัตน์ ใน นสพ.ไทยรัฐ  มาให้ได้อ่านกัน เพื่อความเข้าใจในการปฏิรูปตำรวจ เป็นอีกมุมมองที่น่าฟังครับ ลองอ่านกันดู(คัดย่อเล็กน้อย หาอ่านฉบับเต็มได้ใน นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 1 ธ.ค. 57)

.....อดีต ส.ส.ทางภาคใต้ท่านหนึ่งเสนอให้ปฏิรูปตำรวจไทย โดยให้มีตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดหน่วยงานท้องถิ่น  โดยท่านอรรถาธิบายขยายความไว้อย่างละเอียด ผ่านเผิน ๆ เพลิน ๆ ก็ดูน่ามีเหตุผล
     แต่ผมไม่เห็นด้วยครับ เพราะตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดเทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือองค์กรส่วนท้องถิ่นประเภทอื่นนั้น สุดท้ายแล้ว ท่านจะได้แต่ตำรวจที่เป็นเครื่องมือของนักการเมืองท้องถิ่น และเป็นตำรวจที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ
     ประเทศที่ใช้ระบบตำรวจท้องถิ่น มักจะล้มเหลวในการป้องกัน และปราบปราม ถ้าอยากรู้ว่าประสิทธิภาพของตำรวจท้องถิ่นเป็นอย่างไร ไปดูผลงานของตำรวจในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ที่ใช้ระบบตำรวจท้องถิ่น ทั้งประเทศเต็มไปด้วยคดีปล้นจี้ ลักพาตัว คอร์รัปชัน ยาเสพติด ฯลฯ
     เมืองใดได้นักการเมืองท้องถิ่นดีก็ดีไป แต่ถ้าได้นักการเมืองท้องถิ่นชั่วก็เหมือนกับติดปีกให้กับเสือ ขณะนี้หลายประเทศจึงพยายามยกเลิกระบบตำรวจท้องถิ่น เพื่อหันมาใช้ระบบตำรวจกลาง  แต่กว่าจะปฏิรูปจนสำเร็จมั่นคงเหมือนเดิม ก็คงจะใช้เวลาหลายปี เพราะในช่วงที่ประเทศใช้ตำรวจท้องถิ่น ความเป็นตำรวจมืออาชีพหายไปนาน
     กรณีคดีลักพาตัวนักศึกษา 43 คน ในเม็กซิโก ที่สันนิษฐานว่าน่าจะถูกสังหารหมู่ตายหมดแล้วนั้น มาจากปัญหาคอร์รัปชันในหมู่ตำรวจของเม็กซิโก  ที่รัฐบาลท้องถิ่นและตำรวจถูกครอบงำโดยองค์กรยาเสพติด
     เม็กซิโกแบ่งการปกครองเป็นรัฐ แต่ละรัฐประกอบไปด้วยเมืองต่าง ๆ แต่ละเมืองก็จะมีเทศบาลที่มีนายกเทศมนตรี และมีกองกำลังตำรวจท้องถิ่นที่สังกัดเทศบาลนั้น ๆ ผู้อ่านท่านพอนึกภาพออกนะครับ ว่าถ้านายกเทศมนตรีคนไหนเป็นโจรที่ซื้อเสียงเลือกตั้งเข้ามา  โจรในคราบนายกเทศมนตรีคนนี้ก็จะไม่ธรรมดาแน่นอน แต่เป็นโจรที่มีกองกำลังส่วนตัวที่ถูกต้องตามกฎหมาย
     ที่แหละครับ ที่ทำให้ประธานาธิบดี เอนริเก เปนญา เนียโต เสนอแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขแล้ว ก็จะทำให้สภาคองเกรสเม็กซิโก สามารถยุบหน่วยงานท้องถิ่นและสามารถย้ายตำรวจท้องถิ่นมาสังกัดรัฐแทน
     การมีตำรวจท้องถิ่น ตำรวจรัฐ และตำรวจส่วนกลาง ทำให้ตำรวจเกี่ยงงานกันทำ  ตำรวจท้องถิ่นหลายแห่งปฏิเสธที่จะทำคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในระดับที่รัฐบาลกลางเป็นผู้รับผิดชอบ เช่น การลักลอบขนยาเสพติด
     สำหรับประเทศไทย ผมทราบว่า ขณะนี้มีการร่างพิมพ์เขียวเรื่องตำรวจท้องถิ่นเอาไว้เรียบร้อย และพร้อมที่จะนำเอาออกมาใช้หลังจากที่ช่วยกันยำภาพลักษณ์ของตำรวจไทยจนเละเทะตุ้มเปะไปแล้ว
     แต่ก่อนจะนำระบบตำรวจท้องถิ่นออกมาใช้ ผมขอให้ท่านช่วยเอากรณีศึกษาตำรวจท้องถิ่นของหลายประเทศมาเปิดเผยให้เห็นถึงมุมลบของระบบนี้ด้วย
     หลายท่านอาจสะใจเมื่อเห็นคลิปที่ด่าตำรวจ ทำลายภาพลักษณ์ตำรวจ ซึ่งขณะนี้ดื่นดาษกลาดเกลื่อน แต่ผมอยากจะบอกนะครับว่า วันหนึ่งท่านจะรู้สึกเสียใจ  เมื่อตัวท่านหรือญาติของท่านประสพเรื่องร้ายที่จะต้องให้ตำรวจแก้ปัญหาให้  แต่เมื่อพบว่าตำรวจอ่อนแอ ถูกทำลายซ้ำซากจนไม่มีศักยภาพที่จะนำความยุติธรรมกลับมาให้ท่านได้
     วันนั้น ท่านจะเสียใจ
ปล. อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ปฏิรูปตำรวจ ฉบับผู้ปฏิบัติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Top Ad